CÔNG TY TNHH MÔI TRƯỜNG TUẤN MINH

– – – Phát triển bền vững – – –

Tìm kiếm:

Thuyết minh công nghệ tuyển nổi

Thuyết minh công nghệ tuyển nổi khí hòa tan DAF

1.1         SƠ ĐỒ CÔNG NGHỆ TUYỂN NỔI DAF

Sơ đồ công nghệ tuyển nổi

Sơ đồ khối công nghệ

1.2         THUYẾT MINH CÔNG NGHỆ

1.2.1        Nguồn nước thải

Các dòng nước thải từ các nguồn thải phát sinh trong các công đoạn sản xuất của nhà máy được thu gom về bể gom và tách rác trước khi cấp vào hệ thống tuyển nổi.

1.2.2        Bể điều hòa

Nước thải được tập trung tại bể điều hòa để ổn định nồng độ và lưu lượng, duy trì sự hoạt động ổn định cho hệ thống tuyển nổi.

1.2.3        Bể tuyển nổi DAF

Nước thải từ bể điều hòa được bơm cấp bơm lên bể tuyển nổi để tách loại phần lớn chất rắn lơ lửng ra khỏi nước thải, giảm một phần BOD và COD trong nước thải. Tại đây, nhờ bổ xung hóa chất keo tụ tạo bông và bọt khí mịn ở áp lực cao, chất rắn và nước được tách thành hai pha riêng biệt. Chất rắn tách loại ra được đưa về bể chứa bùn bằng hệ thống gầu vớt váng bột và đường ống. Nước thải sau khi tách chất rắn được chảy về bể chứa để tiếp tục quá trình xử lý tiếp theo hoặc phục vụ nhu cầu của người sử dụng.

Nguyên lý hệ thống tuyển nổi

Tuyển nổi là một quá trình tách chọn lọc các chất phân tán trong hỗn hợp không đồng nhất bằng cách sử dụng các chất hoạt động bề mặt hoặc các chất thấm ướt. Quá trình được sử dụng chủ yếu để tách các loại chất rắn lơ lửng, xơ sợi bột giấy, khử mực, quặng sunfit, cacbonat và các ôxit. Quặng phosphat, apatit, và than cũng được tách bằng công nghệ tuyển nổi. Quá trình tuyển nổi cũng được sử dụng rộng rãi trong việc xủa lý chất thải công nghiệp, các nhà máy xử lý nước để loại các chất béo, dầu mỡ và các chất rắn phân tán trong nước thải. Các quá trình này được gọi là quá trình tuyển nổi khí hòa tan (Dissolved Air Flotation-DAF). Thực chất, quá trình DAF được sử dụng để loại bỏ chất rắn lơ lửng, sơ sợi giấy trong nước thải giấy, dầu mỡ trong nước thải của các nhà máy lọc dầu, hóa dầu, các nhà máy hóa chất, các nhà máy xử lý khí thiên nhiên và các cơ sở công nghiệp khác.

Cấu tạo:

Bể tuyển nổi (DAF) gồm thành bể làm bằng inox SUS 304 hoặc thép CT3, bộ phận trung tâm cố định bằng thép không gỉ hoặc thép CT3, giá đỡ bộ phận quay (hỗ trợ gầu múc và thanh cạo đáy), ống dẫn nước trong và bộ điều khiển mức. Cơ cấu gạt bùn đáy bể sẽ gạt bùn vào các hố bùn. Một van lọc có thể dễ dạng đóng/mở để loại cặn. Có thể quan sát bằng mắt độ dày của bùn nổi trên mặt bể. Mép ngoài bể và bộ phận cố định tại trung tâm hỗ trợ bộ phận quay và gầu múc. Ống vào trung tâm cố định đuợc làm bằng thép không gỉ hỗ trợ các bộ phận hỗ trợ bên trong và cơ chế định tâm, đồng thời tiếp nhận bùn nổi từ gầu múc dạng xoắn.

Bộ điều khiển mức

Bộ điều khiển mức là một vòng điều chỉnh tràn nước, được gắn ở phía ngoài thành bể. Chiều cao của vòng này vừa tầm để điều khiển bằng tay. Nó duy trì mức nước chính xác trong bể, điều chỉnh độ sâu của gầu múc và qua đó điều chỉnh tỉ lệ thải bùn của gầu múc dạng xoắn và độ đặc của bùn.

Bộ phận cố định trung tâm

Bộ phận cố định trung tâm về bản chất là một khu vực tuyển nổi nhỏ. Nước cấp đi vào phía đáy của khu tuyển nổi và dần dần tăng lên và tràn ra ngoài. Bộ phận này cũng là một bộ phận hỗ trợ trung tâm và thiết bị định tâm cho khung đỡ.

Khung đỡ

Khung đỡ gắn với gầu múc để loại bùn từ bề mặt của bể. Bộ phận này chạy vòng quanh bể nhờ một hộp số-môtơ được gắn với trục bánh xích. Bánh xích này chạy trên mép bể như các bánh lái hỗ trợ bê ngoài khác.

Trung tâm của khung đỡ hỗ trợ và định tâm bằng một vòng bi chịu lực ở trung tâm. Khung đỡ cũng nâng đỡ sàn nhà và cơ cấu gạt bùn. Cơ cấu gạt bùn sẽ gạt tất cả các tạp chất vào hố bùn. Bánh xích có vỏ bằng polyurethane chịu lực. Mỗi đầu trục bánh xích được hỗ trợ bởi một gối cố định hoặc một gối di động.

Gầu múc xoắn ốc

Gầu múc dạng xoắn được làm bằng thép không gỉ, sẽ múc các vật liệu nổi trên bề mặt nước để thải vào Bể trung tâm cố định. Phía ngoài của gầu múc được hỗ trợ bởi một vòng bi gắn trên khung đỡ. Phía trong của gầu múc được hỗ trợ bởi 2 bánh hỗ trợ trong. Gầu múc hoạt động nhờ một hộp số liền trục gắn với đầu ra của gầu múc. Điều khiển sơ bộ tỉ lệ thải bùn bằng cách điều chỉnh mức nước để đảm bảo gầu múc chỉ loại bùn, không loại nước.

Hố thu bùn

Có 1 hố bùn trên sàn. Bất kỳ tạp chất nào vào bể rơi xuống nền sẽ được cào cho đến khi rơi vào hố, sau đó sẽ được xả ra ngoài bằng 1 van đóng mở bằng tay.

Ống hòa trộn khí

Ống hòa tan khí được sử dụng để thông khí cho nước lọc, tạo ra các bong bóng khí để tuyển nổi chất rắn lên bề mặt bể. Nước vào ống hòa tan khí qua đường xoắn ốc và đi qua các miếng nhựa VYON xốp. Không khí bị đẩy vào các lỗ nhỏ li ti của VYON và hòa trộn với nước và hòa tan trong nước. Sự bão hòa đạt được do có bề mặt tiếp xúc với nước rộng.

Ống hoà tan khí được làm bằng thép không gỉ ss304 hoặc thép CT3 gắn bằng bích ở cả hai mặt, ống hoà tan gồm một hốc chứa nước, ống xả thải 1/2″, ống xả cặn 1” và các hốc chứa khí nén 1/2″ gồm các van an toàn. Lắp bến trong ống hoà tan khí là một (01) Panel Vyon

Hoạt động

Nước thải từ bể điều hòa được làm đồng đều rồi bơm vào bể tuyển nổi nhờ một bơm cấp loại li tâm cánh hở. Trong bể tuyển nổi, nước được phân phối đều trong lòng bể nhờ thiết bị chia nước. Khi mức nước trong bể đã ổn định, bơm cao áp sẽ hút nước dưới đáy bể để hòa trộn với không khí áp suất cao trong bộ hòa trộn khí. Lượng khí này được cung cấp nhờ vào một máy nén khí. Áp lực duy trì thường xuyên để hòa trộn là 4-6.5 kg/cm2. Sau khi hòa trộn nước và khí sẽ tạo thành các bọt khí có kích cỡ rất nhỏ. Sau đó, chúng được đưa vào đường cấp của bơm cấp nước với áp xuất 2.5 – 4.5 kg/cm2 và đi vào bể tuyển nổi. Trong bể tuyển nổi sẽ xảy ra tương tác truyền đồng năng từ các bọt khí vào các huyền phù gây nên chuyển động hướng lên mặt nước của huyền phù. Ngoài ra, bơm hóa chất cũng được sử dụng để đưa hóa chất vào bể tuyển nổi từ đường ống của bơm cấp để tăng thêm hiệu quả hoạt động của quá trình tuyển nổi. Một gầu múc dạng xoáy ốc được lắp đặt trên miệng bể tuyển nổi để đưa bột giấy ra ngoài nhờ đường ống thoát. Bột này sẽ được quay vòng tái sử dụng.

1.3         CÁC CHỮ VIẾT TẮT

HTXLNT : Hệ thống xử lý nước thải
BOD : Biochemical Oxygen Demand _Nhu cầu oxy sinh hóa, mg/l
COD : Chemical Oxygen Demand _Nhu cầu oxy hóa học, mg/l
DO : Dissolved Oxygen _Oxy hòa tan, mg/l
SS : Mixed Liquor Suspended Solid _Chất rắn lơ lửng trong bùn, mg/l
TS : Total Solid _Tổng chất rắn trong bùn lỏng, mg/l
SS : Suspended Solid _Chất rắn lơ lửng, mg/l
TP : Total photphorous_Tổng phốtpho, mg/l
KEI : Koastal Eco Industries Co., Ltd
PVC : Poly Vinyl Chloride _ Nhựa
RC : Reinforcement_Bê tông cốt thép
SS : Stainless Steel _ Thép không gỉ
STK : Sắt tráng kẽm

Trên đây là thuyết minh công nghệ tuyển nổi chung cho cả hai dạng tuyển nổi siêu nông và tuyển nổi sâu, tuyển nổi hình tròn hoặc hình chữ nhật đều có nguyên lý giống nhau. Để lựa chọn tuyển nổi cho phù hợp với loại nước thải và loại hình kinh doanh của doanh nghiệp. Vui lòng liên hệ Công ty TNHH Môi Trường Tuấn Minh để được tư vấn chi tiết.

Trân trọng!

CÔNG TY TNHH MÔI TRƯỜNG TUẤN MINH

HOTLINE: 0969103327

 

bể daf bể tuyển nổi thiết bị tuyển nổi

Bình luận

Bài viết mới nhất

 • Xử lý nước thải ngành giấy năm 2020

  28 Tháng Mười Hai, 2020

  Năm 2020 với sự ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, một số nhà máy giấy tái chế gặp phải nhiều khó khăn trong công tác sản xuất, đặc biệt là giá nguyên liệu đầu vào tăng cao, giá giấy bấp bênh do nhu cầu thu mua từ Trung Quốc bị giảm. Mặc dù vậy vẫn có nhiều doanh nghiệp sẵn sàng đầu tư hệ thống xử lý nước thải sản xuất giấy nhằm mục đích bảo vệ môi trường.

 • Hệ thống xử lý nước thải Hợp tác xã Minh Tiến – Bắc Ninh

  7 Tháng Chín, 2020

  Công ty TNHH Môi trường Tuấn Minh hân hạnh là nhà thầu tư vấn thiết kế, cung cấp thiết bị và thi công lắp đặt, đào tạo vận hành chuyển giao công nghệ hệ thống xử lý nước thải sản xuất giấy xi măng từ nguồn nguyên liệu giấy tái chế do Hợp tác xã Minh Tiến làm chủ đầu tư tại Thôn Tam Tảo, xã Phú Lâm, Huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh với công suất xử lý 500m3/ngày đêm. Nước thải được sản xuất bằng công nghệ truyền thống bao gồm các bước chính sau:

 • So sánh bơm DAF Nikuni và Bộ trộn khí ADT trong tuyển nổi

  4 Tháng Chín, 2020

  Một phần không thể tách rời của hệ thống tuyển nổi là Bơm tuyển nổi và Bộ trộn khí ADT. Nhiệm vụ của hóa chất PAC và Polymer là tạo ra các bông bùn, và nhiệm vụ của bơm tuyển nổi DAF hay bộ trộn khí ADT là làm cho các bông bùn nổi lên để có thể dễ dàng vớt phần bùn nổi để thu hồi tái sử dụng hoặc thải bỏ.

 • Hóa chất khử mùi giấy tái chế

  3 Tháng Chín, 2020

  Công ty TNHH Môi Trường Tuấn Minh là công ty cung cấp hóa chất khử mùi cho công nghiệp và dân dụng, hóa chất khử mùi nước thải, khử mùi trang trại chăn nuôi, khử mùi giấy vệ sinh, giấy kraft… xuất xứ Singapo, Đài Loan, Canada, Mỹ…