CÔNG TY TNHH MÔI TRƯỜNG TUẤN MINH

– – – Phát triển bền vững – – –

Tìm kiếm:

Xử lý nước thải chăn nuôi heo

Thịt heo vẫn luôn đứng đầu về nhu cầu sử dụng của người Việt, hơn 70% là tỷ trong tiêu thụ của thịt heo. Vì vậy, Chăn nuôi heo vẫn luôn là một trong các ngành chính hiện nay của ngành chăn nuôi

Hiện nay, thay vì các hộ gia đình nuôi nhỏ lẻ thì rất nhiều nơi đã chuyển sang hướng chăn nuôi heo tập trung theo dạng trang trại, công nghiệp hoặc hộ chuyên nghiệp. Tại các thành phố lớn như Tp. Hồ Chí Minh, Hà Nội… thì 94% heo được nuôi tại các trang trại. Vì vậy, xử lý nước thải chăn nuôi heo là quan trong và rất cần thiết

 

Tổng quan về nước thải chăn nuôi heo

Nước thải chăn nuôi heo được xử lý bằng hệ thống Biogas. Tuy nhiên, nước thải sau xử lý vẫn có nồng độ các chất ô nhiễm vượt chỉ tiêu quy định rất nhiều lần. Vì vậy, Xử lý nước thải chăn nuôi heo sau biogas là rất quan trọng và cần thiết.

Bảng thành phần một vài chất ô nhiễm đặc trưng của nước thải chăn nuôi heo sau biogas

Tinh Chat Nuoc Thai Chan Nuoi Heo Sau Biogas

Qua bảng trên, chúng ta có thể nhận thấy thành phần nước thải sau khi xử lý nước thải trong chăn nuôi heo bằng biogas có các đặc trưng như sau:

 • Lượng chất hữu cơ cao khiến chỉ tiêu BOD, COD cao vượt rất nhiều lần.
 • Các cặn vô cơ lơ lửng trong ước cao
 • Nồng đồ Nitơ tổng phát sinh trong quá trình lên men yếm khí sinh ra cũng rất cao.
 • Ngoài ra trong nước thải còn có một lượng lớn vi sinh vật gây hại

Qua thành phần nước thải chăn nuôi heo trên, chúng ta có thể đưa ra được công nghệ xử lý nước thải chăn nuôi heo cơ bản.

Xử lý nước thải chăn nuôi heo

Có rất nhiều giải pháp xử lý nước thải chăn nuôi heo, cũng có rất nhiều nghiên cứu xử lý nước thải chăn nuôi heo sau hệ thống biogas bằng công nghệ sinh thái. Tuy nhiên, dưới đây là một trong các phương pháp cơ bản nhất, đơn giản nhất mà chúng ta có thể áp dụng để xử lý.

 

 

Thuyết minh quy trình xử lý nước thải chăn nuôi heo bằng phương pháp sinh học

Nước thải chăn nuôi heo sau khi được xử lý qua biogas, sẽ theo đường dẫn nước đến hố hom nước thải để đưa vào xử lý. Trước khi vào hố gom, nước thải sẽ đi qua song chắn rác để loại bỏ các loại rác có kích thước lớn, tránh làm nghẹt đường ống hệ thống.

Nước thải từ hố gom sẽ được bơm qua Bể điều hòa. Với hệ thống sục khí, xáo trộn liên tục nước thải nhằm điều hòa lưu lượng và nồng độ các chất thải trước khi được xử lý sinh học. Tránh làm sốc tải trọng, gây chết vi sinh vật.

Nước thải từ bể điều hòa được bơm qua bể Anoxic, tại đây, các vi sinh vật thiếu khí sẽ xử lý Nitơ có trongn nước thải bằng cách biến đổi Nitơ từ dạng NO3– về khí N2.

Sau bể Anoxic sẽ là bể Aerotank chứa các vi sinh vật hiếu khí. Tại đây, các chất hữu cơ sẽ được loại bỏ bằng các vi sinh vật, tạo thành các bông bùn, đồng thời, một phần nước thải sẽ được hoàn lưu về bể Anoxic để xử lý triệt để Nito. Sau hệ thống xử lý sinh học này, COD và BOD trong nước thải sẽ giảm đến 85%.

Bùn vi sinh

Bùn vi sinh

Nước thải sau xử lý sinh học được đưa vào bể lắng. Các bông bùn tại đây sẽ lắng xuống và được đưa về bể chứa bùn để định kỳ thải bỏ, 1 phần được tuần hoàn lại về bể Aerotank.

Sau lắng, nước thải sẽ được đưa qa hồ sinh học, đây là công trình tốn diện tích nhất trong hệ thống. Hồ sinh học sẽ phân hủy các chất hữu cơ và vô cơ còn lại trong nước thải bằng phương pháp tự nhiên như ao hồ. Công trình hồ sinh học có thể nuôi cá và thả các loại rau bèo, vừa có tác dụng tăng gia sản xuất, vừa có tác dụng xử lý ô nhiễm môi trường.

Cuối cùng là Bể khử trùng và bể lọc áp lực. 2 bể này sẽ loại bỏ các vi sinh vật và các chất cặn lắng còn sót lại trong nước thải. Nước thải đầu ra sau hệ thống xử lý chất thải trong chăn nuôi heo sẽ đạt Quy chuẩn 62-MT:2016/BTNMT.

Bùn vi sinh hoạt tính

Bùn vi sinh hoạt tính xử lý nước thải

Trên đây là quy trình xử lý nước thải chăn nuôi heo cơ bản. Còn nếu để đưa ra một quy trình xử lý nước thải trong chăn nuôi heo chi tiết, hiệu quả xử lý cao, đạt chuẩn theo quy định nhà nước và phù hợp với tài chính của từng trang trại chăn nuôi heo. Quý khách vui lòng liên hệ với chúng tôi. Với đội ngũ nhân viên nhiều năm kinh nghiệm, chúng tôi sẽ tư vấn, khảo sát trực tiếp, dựa theo mẫu nước thải của cơ sở cùng với mức đầu tư chi phí, diện tích sử dụng và sẽ đưa ra quy trình và dự toán thực hiện và báo giá hệ thống xử lý nước thải chăn nuôi heo phù hợp nhất.

Xem thêm:

Với kiến thức và nhiều năm kinh nghiệm của mình. Chúng tôi sẵn sàng giúp quý doanh nghiệp trong việc kiểm tra, đánh giá, tư vấn và hướng dẫn bảo trì, sửa chữa, vận hành hệ thống xử lý nước thải chăn nuôi heo. Chúng tôi tư vấn và hướng dẫn các thủ tục, hồ sơ môi trường hoàn toàn miễn phí

CÔNG TY TNHH MÔI TRƯỜNG TUẤN MINH rất mong có cơ hội được hợp tác làm việc cùng quý doanh nghiệp.

CÔNG TY TNHH MÔI TRƯỜNG TUẤN MINH

Xa Loan – Bồng Lai -Quế Võ – Bắc Ninh

Website: http://moitruongtuanminh.com/

Hotline: 0969103327

Trân trọng!

công nghệ xử lý nước thải chăn nuôi nước thải chăn nuôi nước thải chăn nuôi heo xử lý nước thải chăn nuôi heo

Bình luận

Bài viết mới nhất

 • Xử lý nước thải ngành giấy năm 2020

  28 Tháng Mười Hai, 2020

  Năm 2020 với sự ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, một số nhà máy giấy tái chế gặp phải nhiều khó khăn trong công tác sản xuất, đặc biệt là giá nguyên liệu đầu vào tăng cao, giá giấy bấp bênh do nhu cầu thu mua từ Trung Quốc bị giảm. Mặc dù vậy vẫn có nhiều doanh nghiệp sẵn sàng đầu tư hệ thống xử lý nước thải sản xuất giấy nhằm mục đích bảo vệ môi trường.

 • Hệ thống xử lý nước thải Hợp tác xã Minh Tiến – Bắc Ninh

  7 Tháng Chín, 2020

  Công ty TNHH Môi trường Tuấn Minh hân hạnh là nhà thầu tư vấn thiết kế, cung cấp thiết bị và thi công lắp đặt, đào tạo vận hành chuyển giao công nghệ hệ thống xử lý nước thải sản xuất giấy xi măng từ nguồn nguyên liệu giấy tái chế do Hợp tác xã Minh Tiến làm chủ đầu tư tại Thôn Tam Tảo, xã Phú Lâm, Huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh với công suất xử lý 500m3/ngày đêm. Nước thải được sản xuất bằng công nghệ truyền thống bao gồm các bước chính sau:

 • So sánh bơm DAF Nikuni và Bộ trộn khí ADT trong tuyển nổi

  4 Tháng Chín, 2020

  Một phần không thể tách rời của hệ thống tuyển nổi là Bơm tuyển nổi và Bộ trộn khí ADT. Nhiệm vụ của hóa chất PAC và Polymer là tạo ra các bông bùn, và nhiệm vụ của bơm tuyển nổi DAF hay bộ trộn khí ADT là làm cho các bông bùn nổi lên để có thể dễ dàng vớt phần bùn nổi để thu hồi tái sử dụng hoặc thải bỏ.

 • Hóa chất khử mùi giấy tái chế

  3 Tháng Chín, 2020

  Công ty TNHH Môi Trường Tuấn Minh là công ty cung cấp hóa chất khử mùi cho công nghiệp và dân dụng, hóa chất khử mùi nước thải, khử mùi trang trại chăn nuôi, khử mùi giấy vệ sinh, giấy kraft… xuất xứ Singapo, Đài Loan, Canada, Mỹ…